รีวิว oxygen 2021 ผลงานจาก อเล็กซานเดอ อาจา แต่สดใหม่ชวนว้าว

รีวิว oxygen 2021 ผลงานจาก อเล็กซานเดอ อาจา แต่สดใหม่ชวนว้าว

รีวิว oxygen 2021 หนังที่จำกัดพื้นที่ซึ่งติดอยู่ในแคปซูลต้องหาทางออกก่อนที่อากาศจะหมด เสียงเหมือนโครงเรื่อง หนังเก่าในอดีต Buried (2010) ติดอยู่ในโลงศพถูกฝังทั้งเป็น แต่สำหรับเรื่องนี้ มันไปไกลกว่านั้นมาก โดยมีภาพยนตร์ไซไฟเต็มรูปแบบจากนักเขียนมือใหม่ Christie LeBlanc เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ

รีวิว oxygen 2021 ผลงานจาก อเล็กซานเดอ อาจา แต่สดใหม่ชวนว้าว

และส่งต่อไปยังผู้กำกับหนังสยองขวัญชื่อดังอย่าง อเล็กซานเดอร์ อาจา ที่มีผลงานเรื่อง The Hills Have Eyes (ชื่อไทยโชคดีตายก่อน), Piranha 3D, Crawl, หนังจระเข้กินคน ติดอยู่ในเมืองที่พายุโหมกระหน่ำจนท่วม และเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับเรื่องต่อไป

แนวคิดในการเล่นออกซิเจนในพื้นที่จำกัด เข้ากันได้ดีกับสไตล์การทำงานของผู้กำกับ แต่มันก็ทำให้ความคาดหวังของแฟนหนังสยองขวัญผิดหวังเช่นกัน เมื่อหนังเรื่องนี้เป็นแนว sci-fi ที่จริงจัง มากกว่า หนังระทึกขวัญจากหน้าแรกหรือพล็อตที่ตั้งไว้เยอะ

หนังเล่าเรื่องของตัวเอก (นำแสดงโดย เมลานี โลรองต์) ที่ตื่นขึ้นมาโดยไร้ความทรงจำ แม้แต่ชื่อตัวเองก็มีตัวละครอื่นที่เปล่งเสียง AI เท่านั้น ของแคปซูลชื่อ Milo ที่เปล่งออกมาโดย Mathieu Amalric ดาราที่เล่นเป็นตัวร้ายของภาค James Bond ใน Quantum of Solace ที่นางเอกใช้ Milo เพื่อช่วยค้นหาทุกอย่างในระบบ A ที่อาจช่วยให้เธอออกจากแคปซูลนี้ ซึ่งใช้ไมโลเป็นตัวช่วยในการเชื่อมต่อนางเอกกับโลกภายนอก

รีวิว oxygen 2021 ผลงานจาก อเล็กซานเดอ อาจา แต่สดใหม่ชวนว้าว

ผ่านการสื่อสารด้วยเสียงโทรหาคนอื่นที่คุณคิดว่าจะช่วยเธอได้ เช่น ตำรวจ คนรักของเธอ มุมมองโซเชียลมีเดียของเธอเอง หรือแม้แต่ขอให้ไมโลช่วยประเมิน และแก้ไขสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นในระบบแคปซูล ไมโลก็มีทั้งสิ่งที่ทำได้และไม่สามารถทำได้ เหมือนเปิดแคปซูลตามคำเรียกร้องของนางเอก บทก็คิดออกมาดีและนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม ไมโลทำได้ และทำไมฉันถึงทำไม่ได้ ในตอนแรกอาจดูแปลกและไร้เหตุผลเล็กน้อย คุณจะต้องรอคำตอบในภายหลังและทุกอย่างจะชัดเจนและเข้าใจได้

ที่มองเห็นแต่แสงกลมๆ บนฝาแคปซูลแก้วเหนือนางเอกเป็นจอฉายภาพให้เห็น อีกส่วนที่นำรีวิว oxygen 2021 เรื่องราวออกไปนอกแคปซูลได้ก็คือความทรงจำลึกลับที่ฉายแวววับไปเรื่อย ๆ เนื่องจากนางเอกตื่นขึ้นทันที ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความลึกลับหลักที่พาคนดูเรื่องราวนอกแคปซูลเป็นระยะๆ ซึ่งเป็นทางออกที่ชาญฉลาด ทำให้เนื้อเรื่องไม่น่าเบื่อและติดอยู่ที่เดิม แต่การมาของภาพในอดีตในเรื่องนี้ไม่ได้บอกให้เคลียร์เบาะแสโดยตรง

รีวิว oxygen 2021 ผลงานจาก อเล็กซานเดอ อาจา แต่สดใหม่ชวนว้าว

กลับเป็นการหลอกลวงคนดู พร้อมทั้งหลอกนางเอกด้วยกัน เมื่อเธอตื่นขึ้นพร้อมกับออกซิเจนในปริมาณจำกัดเพื่อคิดในมุมมองที่ต่างไปจากเดิม เธออาจจะสับสน สมองของคุณอาจสร้างภาพเหล่านี้ขึ้นมาเองด้วยซ้ำ ยิ่งต้องทำร้ายตัวเองก็ยิ่งเจ็บ ที่จะหวนคืนความทรงจำที่แปลกประหลาดยิ่งกว่าเดิม และความทรงจำของนางเอกก็วนเวียนอยู่กับลีโอที่เธอเข้าใจในฐานะคู่รักเสมอ ด้วยการเห็นหนูทดลองกลายพันธุ์ที่น่าเกลียดที่หนูเหล่านี้กลายเป็นภาพหลอนอย่างมากในแคปซูลนี้หลายครั้งเช่นกัน และล่าสุด  ลีโอเนล เมสซี่ กำลังจะเตรียมเซ็นต์สัญญากับ Paris Saint-Germain